Bản Mô tả công việc trưởng phòng kỹ thuật xây dựng đầy đủ nhất

Bản mô tả công việc Trưởng Phòng Kỹ Thuật Xây Dựng đầy đủ nhất

Chia sẻ kinh nghiệm

Trưởng phòng kỹ thuật xây dựng là vị trí lãnh đạo có tính chất đặc thù phụ trách nhiều công việc khác nhau. Vậy công việc của trưởng phòng kỹ thuật là gì? Hãy cùng topviecquanly.vn theo dõi bài viết trong chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm dưới đây để hiểu hơn về vị trí này nhé 

Trưởng phòng kỹ thuật xây dựng là gì?

Trưởng phòng kỹ thuật xây dựng là người thực hiện các công việc liên quan đến kế hoạch, thi công và quản lý công trình như đường xá, nhà cửa, sân bay,.. Cùng với tốc độ phát triển kinh tế, ngành kỹ thuật xây dựng cũng là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao. 

Bên cạnh đó, trưởng phòng kỹ thuật còn là nhân sự cấp cao có trình độ chuyên môn cao chịu trách nhiệm quản lý, điều hành, giám sát và đánh giá kết quả làm việc của nhân viên kỹ thuật.

Trưởng phòng kỹ thuật xây dựng là gì?
Trưởng phòng kỹ thuật xây dựng là gì?

Bản mô tả chi tiết công việc trưởng phòng kỹ thuật xây dựng 

Công việc của trưởng phòng kỹ thuật xây dựng là gì? Tùy vào quy mô hoạt động của doanh nghiệp mà trưởng phòng kỹ thuật xây dựng có khối lượng, tính chất công việc khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các công việc chính của trưởng phòng kỹ thuật xây dựng sẽ gồm: 

Công việc liên quan đến quản lý kỹ thuật xây dựng 

Quản lý kỹ thuật xây dựng ở đây là tổ chức điều hành phòng kỹ thuật xây dựng chịu trách nhiệm cho tính an toàn, chất lượng và quá trình xây dựng dự án căn hộ, biệt thự, công trình xây dựng khác,… Cụ thể:

 • Tthực hiện việc lập hồ sơ thiết kế dự án, tiến hành và quản lý các khâu giám sát kỹ thuật các công trình xây dựng.
 • Thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật được giao. 
 • Lập kế hoạch, triển khai và quản lý các công việc của dự án từ khâu chuẩn bị, khởi công, thi công đến khi bàn giao công trình theo đúng quy trình và quy định của pháp luật.
 • Điều phối nhân lực, tiến độ thi công, chất lượng dự án và chi phí dự án từ lúc khởi công đến khi bàn giao kết thúc dự án. 
 • Phối hợp chặt chẽ với các bộ phận liên quan trong doanh nghiệp để triển khai thực hiện công việc hiệu quả nhất. 
 • Theo dõi và kiểm tra chất lượng thi công công trình của dự án. 
 • Nghiên cứu và biên soạn các văn bản quản lý về kỹ thuật trong lĩnh vực công trình. Tổng hợp các tài liệu nghiệp vụ đào tạo công nhân kỹ thuật xây dựng. 
 • Quản lý nhà thầu về tiến độ, khối lượng và chất lượng thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng. 
 • Xây dựng đơn giá, thực hiện việc kiểm tra dự toán thi công và dự toán đấu thầu. 
 • Làm việc với các nhà thầu, tư vấn giám sát và chủ đầu tư để đảm bảo công việc của dự án được thực hiện theo đúng kế hoạch. 
 • Điều hành mọi hoạt động của dự án được giao và chịu trách nhiệm với ban lãnh đạo về công việc được phân công. 
 • Chuẩn bị hồ sơ và tham gia công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.
 • Kiểm tra và xác nhận hồ sơ thanh quyết toán các công trình.
 • Soạn thảo, kiểm tra các điều kiện tính pháp lý của hợp đồng kinh tế. Cùng với đó là quản lý giá trị hợp đồng kinh tế và tổng dự toán. 
 • Xử lý tốt các sự cố, rủi ro phát sinh đảm bảo cho công tác kỹ thuật luôn tuân thủ đúng tiêu chuẩn.
Công việc liên quan đến chuyên môn của trưởng phòng kỹ thuật xây dựng
Công việc liên quan đến chuyên môn của trưởng phòng kỹ thuật xây dựng

Công việc quản lý chất lượng và định mức kinh tế kỹ thuật 

Trưởng phòng kỹ thuật chịu trách nhiệm xây dựng, quản lý điều hành hoạt động hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thi công các hạng mục xây dựng của doanh nghiệp.

Hiểu biết, thông thạo và xử lý các vấn đề liên quan đến luật xây dựng và các luật liên quan khác.

Thực hiện nghiên cứu, cập nhật và ứng dụng các công nghệ tiến tiến về lĩnh vực xây dựng vào doanh nghiệp. Tổng hợp, xây dựng kế hoạch, kiểm tra thiết bị mới khi đưa vào phục vụ quá trình xây dựng.

Công việc quản lý giám sát về yếu tố chất lượng của công trình 
Công việc quản lý giám sát về yếu tố chất lượng của công trình 

Công việc liên quan đến nghiệp vụ quản lý

Song song với công việc chuyên môn thì trưởng phòng quản lý kỹ thuật cũng sẽ tham gia công tác quản lý nhân viên trong phòng ban của mình. Cụ thể 

 • Trong vấn đề tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật sẽ gián tiếp hoặc trực tiếp tham gia  với mục đích tìm kiếm ứng viên tiềm năng giúp cho công việc được diễn ra thuận lợi. Sau khi ứng viên trúng tuyển sẽ được trưởng phòng bố trí công việc và đánh giá năng lực sau khi kết thúc thời gian nghỉ việc. 
 • Sắp xếp, phân chia công việc tùy theo năng lực nhân sự trong phòng kỹ thuật xây dựng. 
 • Theo dõi, giám sát công việc của nhân viên cấp dưới nhằm đảm bảo công việc vận hành đúng tiến độ và mang lại hiệu quả cao nhất. 
 • Xây dựng môi trường làm việc và văn hóa phòng ban lành mạnh
 • Đánh giá năng lực nhân viên, đưa ra hình thức khen thưởng và kỷ luật kịp thời với nhân viên cấp dưới.
Trưởng phòng kỹ thuật xây dựng chịu trách nhiệm quản lý nhân viên kỹ thuật
Trưởng phòng kỹ thuật xây dựng chịu trách nhiệm quản lý nhân viên kỹ thuật

>>> Xem thêm bài viết:  Trưởng Phòng Kỹ Thuật Là Gì? Mô Tả Công Việc Trưởng Phòng Kỹ Thuật

Tố chất và kỹ năng cần có để trở thành trưởng phòng kỹ thuật xây dựng

Công việc của trưởng phòng kỹ thuật xây dựng khá nhiều, vì vậy đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm. Do đó, để có thể đảm nhiệm vị trí quản lý cấp cao này bạn cần trang bị những kỹ năng và tố chất sau.

Tố chất cần có để trở thành trưởng phòng kỹ thuật xây dựng 

 • Tốt nghiệp trình độ đại học trở lên hoặc giấy chứng nhận đào tạo tại các trường thuộc chuyên ngành kỹ thuật xây dựng hoặc quản lý dự án xây dựng.  
 • Có kiến thức chuyên môn vững chắc, có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề liên quan đến kỹ thuật xây dựng. Kiến thức chuyên môn là điều kiện cần có để có thể làm việc ở vị trí trưởng phòng kỹ thuật xây dựng.
 • Có tinh thần trách nhiệm và thực hiện các công việc được giao một cách tốt nhất. 
 • Có tính kỷ luật, tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng chi tiết công việc. 
 • Không ngại thử thách, liên tục cải tiến tìm ra các giải pháp để giải quyết vấn đề và nâng cao hiệu quả công việc. 
 • Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện và vận dụng kiến thức vào thực tế. Từ đó tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm làm việc và quản lý.
Cần có những tố chất gì để làm ở vị trí quản lý trong doanh nghiệp
Cần có những tố chất gì để làm ở vị trí quản lý trong doanh nghiệp

Những kỹ năng cần có khi làm trưởng phòng kỹ thuật xây dựng 

Kỹ năng làm việc: Kỹ năng quản lý công việc và thời gian rất cần thiết để có thể đảm đương toàn bộ công việc về quản lý nhân sự, tài sản, công trình xây dựng của bộ phận kỹ thuật trong công ty xây dựng. 

Kỹ năng giao tiếp: Một kỹ năng không thể thiếu bởi trưởng phòng kỹ thuật xây dựng sẽ phải kết nối, tiếp xúc với nhiều bộ phận khác trong doanh nghiệp và các đối tác để thực hiện công việc của mình. Bởi vậy, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ tạo nhiều cơ hội cho công việc và tạo dựng mối quan hệ.

Kỹ năng truyền đạt thông tin và giải quyết vấn đề: Đây là kỹ năng không thể thiếu và được sử dụng trong trường hợp giải quyết sự cố và các vấn đề phát sinh trong phòng ban quản lý. 

Tính trách nhiệm, kỷ luật và cẩn trọng: Trưởng phòng kỹ thuật xây dựng thường xuyên phải đưa ra các quyết định và hành động quan trọng nên rèn luyện cho mình tính cẩn trọng, trách nhiệm là điều cần thiết. Quyết định của trưởng phòng sẽ ảnh hưởng đến nhiều người, bộ phận và công ty nên cần làm việc một cách có trách nhiệm, cẩn trọng hơn.

Kỹ năng quản lý điều hành: Kỹ năng này được hình thành thông qua quá trình làm việc và rèn luyện thường xuyên. 

Ngoài những kỹ năng trên thì trưởng phòng kỹ thuật xây dựng nên trang bị những kỹ năng khác như: 

 • Kỹ năng lắng nghe và quan sát. 
 • Kỹ năng tư duy và sáng tạo.
 • Kỹ năng làm việc đội nhóm. 
 • Kỹ năng viết báo cáo, đánh giá. 
 • Kỹ năng ngoại ngữ và tin học văn phòng.

>>> Tìm hiểu thêm: Kỹ Năng Lãnh Đạo Là Gì? Top 8 Kỹ Năng Lãnh Đạo Quan Trọng Nhất

Kỹ năng cần có ở một vị trưởng phòng kỹ thuật 
Kỹ năng cần có ở một vị trưởng phòng kỹ thuật 

Mức lương của trưởng phòng kỹ thuật xây dựng là bao nhiêu?

Thu nhập là yếu tố quan tâm hàng đầu của người lao động khi làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp nào. Đối với trưởng phòng kỹ thuật xây dựng thì mức lương phụ thuộc vào khả năng, kinh nghiệm và hiệu suất làm việc. Bên cạnh đó, mức lương sẽ có sự thay đổi theo quy mô hoạt động của doanh nghiệp. 

Theo TopCV nghiên cứu và thống kê thì hiện tại mức lương hiện tại trung bình của vị trí trưởng phòng kỹ thuật xây dựng từ 15-25 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất của trưởng phòng kỹ thuật lên đến 50 triệu đồng/tháng hoặc hơn cho những trưởng phòng có kỹ năng làm việc lâu năm trong nghề, thành thạo và giải quyết được mọi vấn đề trong công việc. 

Bên cạnh thu nhập cao thì trưởng phòng kỹ thuật xây dựng còn được hưởng các chế độ đãi ngộ,từ phía doanh nghiệp như đóng bảo hiểm, trợ cấp, phụ cấp, khen thưởng khi làm tốt công việc,… Hằng năm, công ty sẽ tổ chức các hoạt động team building, chuyến du lịch nghỉ dưỡng cho cán bộ nhân viên trong các phòng ban công ty. 

Thu nhập của vị trí trưởng phòng kỹ thuật xây dựng khá cao
Thu nhập của vị trí trưởng phòng kỹ thuật xây dựng khá cao

Tìm việc trưởng phòng kỹ thuật xây dựng ở đâu uy tín hiện nay?

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân sự cho vị trí trưởng phòng kỹ thuật xây dựng. Các thông báo tuyển dụng được cập nhật ở nhiều trang thông tin như website, mạng xã hội, trang thông tin chính thức của doanh nghiệp,…

Một trong số đó phải nhắc đến trang web tuyển dụng việc làm TopCV.vn. Tại đây, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí để tìm kiếm việc làm trưởng phòng kỹ thuật xây dựng. Website TopCV hiện tại cho các ứng viên tìm kiếm thông tin tuyển dụng miễn phí. Ứng viên khi tìm được công việc phù hợp có thể nộp CV cho nhà tuyển dụng thông qua TopCV mà không mất chi phí trung gian gì.

TopCV có mạng lưới tuyển dụng lớn liên kết đăng tin tuyển dụng với nhiều doanh nghiệp trên cả nước. Liên tục cập nhật thông tin tuyển dụng mới, uy tín giúp ứng viên tìm được việc làm trưởng phòng kỹ thuật phù hợp nhất. 

Bên cạnh đó, TopCV còn hỗ trợ ứng viên làm CV với kho mẫu CV xin việc trưởng phòng kỹ thuật xây dựng đa dạng, đầy đủ. Cùng với đó là hàng loạt tin tức, lời khuyên hữu ích giúp ứng viên có sự chuẩn bị tốt nhất khi nộp hồ sơ và phỏng vấn việc làm.  

Trên đây là mô tả chi tiết công việc của trưởng phòng kỹ thuật xây dựng. Hy vọng với những chia sẻ về công việc, mức lương của vị trí này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *